Phát hiện những phân tử giúp tìm hiểu rõ hoạt động của lõi Mặt Trời

the sun YDOK Phát hiện những phân tử giúp tìm hiểu rõ hoạt động của lõi Mặt Trời

Một của Italy đặt ở độ sâu 1,4km trong lòng dãy núi Apennine đã phát hiện được những từ có thể giúp đo hoạt động ở lõi hành tinh này.

Thông tin trên được công bố trên tạp chí khoa học Tự nhiên của Anh ra ngày 27/8.

Phòng thí nghiệm nói trên đã ghi lại được những nơtrinô thấp (gọi là pp nơtrinô, các phân tử để đo những dấu hiệu “sống” của Mặt Trời), trong quá trình nung chảy các hạt hydro proton, cơ chế trong đó lõi Mặt Trời tạo ra .

Bằng cách so sánh hai loại năng lượng khác nhau mà Mặt Trời phát ra là nơtrinô và ánh sáng bề mặt, các nhà khoa học đã thu được thông tin về hoạt động của Mặt Trời trong khoảng thời gian trên 100.000 năm.

Nhà nghiên cứu Andrea Pocar thuộc Đại học Massachuserrs của Mỹ cho rằng với các nơtrinô ghi được, các nhà khoa học không chỉ nhìn rõ “khuôn mặt” mà cả lõi, hay “tâm hồn” của Mặt Trời.

Nơtrinô phóng ra khỏi Mặt Trời với vận tốc gần bằng vận tốc ánh sáng. Cứ mỗi một giây lại có khoảng 65 tỷ hạt nơtrinô chạm vào một cm2 bề mặt Trái Đất. Các phân tử này sượt qua vật chất rất nhẹ mà không để lại dấu vết nhưng rất khó để nhận biết vì các dấu hiệu của nó rất giống các phân tử phát ra từ đá tự nhiên.

Phòng thí nghiệm của Italy được đặt sâu dưới lòng đất để bảo vệ các máy dò khỏi các nguồn bức xạ khác, bao gồm thiết bị Borexino, một thép được “láng” bằng 1.000 tấn nước siêu sạch, bên trong chứa 300 tấn dung dịch hydrocarbon tinh khiết gần giống benzen. Bề mặt này phát sáng khi gặp các nơtrinô.

Các nơtrinô liên tục bắn ra khỏi Mặt Trời và tiếp đất chỉ sau 8 phút. Trong khi đó, phải mất từ 100.000 đến 200.000 năm để cho phần năng lượng còn lại sau quá trình nung chảy chuyển thành , các phân tử ánh sáng truyền từ Mặt Trời xuống mặt đất. Việc so sánh số lượng nơtrinô và giúp các nhà vật lý học nhận biết liệu năng lượng của Mặt Trời có thay đổi trong thời này hay không.

Theo Trung tâm nghiên cứu khoa học quốc gia Pháp (CNRS), tổ chức tham gia nghiên cứu trên, kết quả thí nghiệm độc nhất vô nhị này cho thấy hoạt động của Mặt Trời hoàn toàn không thay đổi trong hơn 100.000 năm.

Theo TTXVN/Vietnam+

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>